• youtube
  • facebook

Bí quyết có 1-0-2 của người Lai Châu khiến bột matcha màu xanh mơn mởn, thơm ngon nức tiếng

Đây là một trong những sản phẩm nông nghiệp sạch, nổi tiếng của tỉnh Lai Châu.

Bột trà xanh hay còn gọi bột matcha làm từ lá chè xanh nguyên chất theo cách thức của người Nhật Bản và rất được ưa chuộng nhờ công dụng để pha chế, làm bánh, làm đẹp...

Quy trình sản xuất bột trà xanh matcha của người Lai Châu. Nguồn: Nông nghiệp sạch

Hiện tại, đây là một trong những sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh Lai Châu với diện tích vùng nguyên liệu lên đến 10ha, đạt sản lượng 15 tấn/năm và được tiêu thụ trong cả nước cũng như xuất khẩu sang các nước châu Âu.

Bột trà xanh matcha của Lai Châu chinh phục khách hàng bởi chất lượng tuyệt hảo, màu xanh mơn mởn và mùi thơm dễ chịu.

Bí kíp để tạo nên thương hiệu bột trà xanh matcha chính là ở quy trình chăm sóc và chế biến.

Khác với cách chế biến các loại trà thông thường, quy trình sản xuất bột trà xanh matcha có nhiều điểm khác biệt.

Cô Trần Thị Thúy (Bản Bo, Tam Đường, Lai Châu) cho biết những cây chè dùng để làm bột matcha được chăm sóc theo đúng quy trình sản xuất chè sạch, bón phân hữu cơ, phân vi sinh và dùng hạt đỗ tương nghiền, sau đó ủ lên men bón trực tiếp vào gốc chè hoặc lọc nước phun lên lá chè. Tới khi búp chè nảy khoảng 1 đến 2 phân sẽ được người dân tiến hành che lưới, đảm bảo che khoảng 85% ánh sáng và trong khoảng 22 ngày.

Việc che phủ này sẽ giúp cho lá chè tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời để giảm độ chát, tăng diệp lục trong lá chè, khi sản xuất bột sẽ có màu xanh đặc trưng và mùi vị thơm rất riêng.

Việc thu hái cũng rất quan trọng, không được hái vào trời mưa mà hái vào lúc trời râm mát, đặc biệt chỉ hái toàn bộ phần lá. Đây cũng là điểm khác biệt giữa sản xuất trà thông thường và trà matcha.

Lá chè tươi hái về để cho hết hơi nóng, ẩm, sau đó được đưa lên hấp. Công đoạn hấp rất quan trọng nhằm tạo ra chất lượng tốt nhất của bột matcha.

Sau khi hấp xong, lá chè được làm khô và cho vào nghiền thành bột.

Bột trà xanh matcha ở Lai Châu được khách hàng đặc biệt ưa thích nhờ hương vị thơm ngon. Thưởng thức một lần chắc chắn sẽ khiến nhiều người nhớ mãi.

create

Ngọc Nguyễn / Tin nhanh Online

R.ớt nước mắt với lớp học ngoài trời rét th.ấu xương ở Lai Châu

R.ớt nước mắt với lớp học ngoài trời rét th.ấu xương ở Lai Châu

timer05/12/2018

Tại xã biên giới Pa Vệ Sử (Mường Tè, Lai Châu) vẫn còn những lớp học trống trước, hở sau. Mùa hè nóng như thiêu đốt, mùa đông lạnh đến cắt da, cắt thịt.

Bức thư tuyệt mệnh của người mẹ 80 tuổi ‘hối hận vì đẻ 4 con trai‘

Bức thư tuyệt mệnh của người mẹ 80 tuổi ‘hối hận vì đẻ 4 con trai‘

timer28/11/2018

Bức thư cuối đời của người mẹ Trung Quốc được đăng tải trên People's Daily làm nhiều người bật khóc.

Vui thôi đừng vui quá: Cô dâu buồn thiu, chú rể thất thần sau khi bị hội bạn thân úp nguyên cái bánh gato cưới vào người

Vui thôi đừng vui quá: Cô dâu buồn thiu, chú rể thất thần sau khi bị hội bạn thân úp nguyên cái bánh gato cưới vào người

timer27/11/2018

Đây chắc chắn là màn troll đám cưới... tốn bột giặt nhất MXH khi chú rể nhận nguyên chiếc bánh ga-tô vào mặt, nhoe nhoét khắp người. Mà bạn biết đấy, thủ phạm không ai khác chỉ có thể là các thanh niên hội bạn thân siêu lầy!

Kì lạ ngôi làng uống rượu từ sáng đến tối ở Lai Châu, 40 tuổi đã già

Kì lạ ngôi làng uống rượu từ sáng đến tối ở Lai Châu, 40 tuổi đã già

timer27/11/2018

Hỏi về đời sống của người dân tộc Mảng, ông Phùng Mé Chờ, Bí thư Đảng ủy xã Hua Bum, Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu lắc đầu, thở dài: Người Mảng ở đây suốt ngày chỉ uống rượu thôi, ít chịu khó lao động. Thậm chí khi ra trung tâm nhận hỗ trợ của nhà nước, họ cũng chỉ chăm chăm mua rượu về nhà tích trữ uống dần...