• youtube
  • facebook

Lai Châu: Ban Nữ công Tổng cục Hải quan thắp sáng ước mơ tới trường

Với mong muốn chia sẻ bớt khó khăn cũng như thể hiện tinh thần 'tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách', Ban Nữ công cơ quan Tổng cục Hải quan đã đến tận nhà thăm hỏi và trao tặng quà và sổ tiết kiệm trị giá 50 triệu đồng cho em Vàng A Chua- 'một lá chưa lành' tại huyện miền núi xa xôi Tam Đường của TP Lai Châu.

Đại diện đoàn nữ công TCHQ trao phần quà 50 triệu đồng cho cháu Vàng A Chua. Ảnh: T.Trang.

Tại chương trình cặp lá yêu thương diễn ra tại TP Lai Châu ngày 2/12, thay mặt nữ công đoàn viên cơ quan Tổng cục Hải quan, Tổng Biên tập Báo Hải quan Vũ Thị Ánh Hồng, Trưởng Ban Nữ công và đoàn công tác đã trao tận tay gia đình cháu Vàng A Chua sổ tiết kiện số tiền 50 triệu đồng. Đây là số tiền quyên góp tự nguyện của các nữ cán bộ công chức cơ quan Tổng cục Hải quan với mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé để giúp đỡ Vàng A Chua có thể tiếp tục đi học.

Trưởng Ban nữ công TCHQ Vũ Thị Ánh Hồng trao sổ tiết kiệm tặng em Vàng A Chua.

Biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình Vàng A Chua (12 tuổi, dân tộc Mông), đoàn công tác của Ban Nữ công Tổng cục Hải quan đã không ngại đường xa tới tận Bản Chù Khéo Thấp, xã Khun Há, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu để thăm hỏi và tặng quà gia đình.

Căn nhà nhỏ của 3 ông cháu Vàng A Chua nằm lưng chừng đồi, nhiều năm thiếu vắng bàn tay chăm sóc của cả mẹ và cha. Căn nhà tuềnh toàng, tối om chỉ có những vật dụng đơn sơ. Chị Trần Thị Lụa (Phòng Lao động và thương binh xã hội) huyện Tam Đường, cho biết: Gia đình Vàng A Chua thuộc hộ cận nghèo, 3 ông cháu hằng tháng chủ yếu sống dựa vào tiền trợ cấp xã hội. Tài sản giá trị nhất là con trâu được địa phương cấp.

Đại diện Công đoàn và Ban Nữ công cơ quan Tổng cục Hải quan tặng quà gia đình em Vàng A Chua.

Bố mất sớm, mẹ bỏ đi, giờ đây Vàng A Chua chỉ còn chị và ông nội là người thân. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, chị của Vàng A Chua cũng đã phải nghỉ học để phụ giúp gia đình.

Năm nay, Vàng A Chua đã 12 tuổi nhưng vóc dáng chỉ bằng những em nhỏ lớp 1, lớp 2. Nhưng không vì thế mà A Chua ngần ngại những công việc nặng nhọc. Bởi em hiểu gia đình khó khăn nên luôn cố gắng làm mọi việc trong khả năng để đỡ đần chị và ông nội.

Biết hoàn cảnh của gia đình Vàng A Chua và mong muốn hỗ trợ bớt phần khó khăn của gia đình em, đoàn công tác của Ban Nữ công Tổng cục Hải quan đã mua tặng A Chua một bộ bàn học, sách vở, cùng nhiều đồ dùng thiết yếu cho 3 ông cháu như chăn bông, bát đũa, phíc nước, mì tôm, bánh kẹo, gạo, muối… Cùng với đó, hỗ trợ Vàng A Chua một sổ kiết kiệm trị giá 50 triệu đồng để hàng tháng có một khoản tiền trợ giúp cho gia đình em trang trải thêm sinh hoạt, cũng như giúp em có cơ hội tiếp tục được đến trường.

Các thành viên Đoàn công tác tặng quà cho các em nhỏ Bản Chù Khéo Thấp.

Với đôi mắt sáng, ham học, những con chữ của Vàng A Chua được viết trên lưng trâu nhờ sự chắt chiu, chỉ bảo của chị và ông nội. Vàng A Chua ước mơ sau này làm bác sĩ để chăm sóc, chữa bệnh cho người thân và bà con dân bản.

Khi thấy món quà do Ban Nữ công cơ quan Tổng cục Hải quan trao tặng là bộ bàn học, đôi mắt A Chua bừng sáng lên đầy thích thú. Khi bộ bàn học được kê chắc chắn vào vị trí, em nhanh nhảu sắp xếp sách vở của mình vào bàn học, mân mê từng ngăn kéo, từng chi tiết trên món quà mới nhiều ý nghĩa. 'Cháu hứa sẽ học thật tốt'- lời bộc bạch thay cho tiếng cảm ơn của Vàng A Chua với các thành viên Đoàn công tác.

Đại diện Công đoàn và Ban Nữ công cơ quan Tổng cục Hải quan chụp ảnh lưu niệm với 2 chị em Vàng A Chua.

Chia sẻ là để vun đắp yêu thương, tuy món quà không lớn, nhưng là một nguồn hỗ trợ ý nghĩa đối với Vàng A Chua và gia đình để em tiếp theo đuổi ước mơ học tập.

Đây cũng là tình cảm, sự sẻ chia với tinh thần 'tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách' của các nữ cán bộ, công chức cơ quan Tổng cục Hải quan, góp phần thắp sáng ước mơ của cậu bé nghèo dân tộc Mông ở huyện miền núi xa xôi Tây Bắc của Tổ quốc.

create

Thu Trang / Hải Quan

Viettel bị phạt 109 triệu, kiến nghị xử lý trách nhiệm người đứng đầu

Viettel bị phạt 109 triệu, kiến nghị xử lý trách nhiệm người đứng đầu

timer27/02/2019

Vi phạm trong quản lý thuê bao di động trả trước, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) bị xử phạt 109 triệu đồng. Thanh tra Bộ cũng kiến nghị quy trách nhiệm người đứng đầu trước tình trạng vẫn còn sim kích hoạt sẵn trên thị trường.

Việt Nam - Đất nước thanh bình trong mắt những nguyên thủ quốc tế

Việt Nam - Đất nước thanh bình trong mắt những nguyên thủ quốc tế

timer27/02/2019

Hình ảnh về một đất nước Việt Nam an toàn, mến khách với những điểm du lịch hấp dẫn cộng với phong cách ẩm thực độc đáo… đã ghi điểm trong mắt bạn bè quốc tế và được lựa chọn như một điểm đến lý tưởng.

Cận cảnh 2 siêu xe “The Beast“ đưa TT Trump tới Phủ Chủ tịch gặp gỡ Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Cận cảnh 2 siêu xe “The Beast“ đưa TT Trump tới Phủ Chủ tịch gặp gỡ Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

timer27/02/2019

Ngày 27/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc gặp với Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp tới Việt Nam dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai.

Đọ gu thời trang của đội vệ sĩ hộ tống hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên

Đọ gu thời trang của đội vệ sĩ hộ tống hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên

timer27/02/2019

Bên cạnh những thông tin về tổng thống Donal Trump và chủ tịch Kim Jong Un tham dự hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều 2019 tại Hà Nội, hình ảnh đội vệ sĩ của hai nhà lãnh đạo quốc gia cũng thu hút sự quan tâm từ công chúng.