• youtube
  • facebook

Lai Châu: Nậm Cha phát triển phong trào thể thao quần chúng

Các bản tự góp kinh phí xây dựng sân bãi; môn cầu lông, bóng chuyền, bóng đá được đông đảo người dân tham gia luyện tập là kết quả rõ nét xã Nậm Cha (huyện Sìn Hồ) đạt được thông qua công tác vận động, tuyên truyền Nhân dân tích cực tham gia rèn luyện thể dục thể thao (TDTT). Qua đó, xã trở thành điểm sáng trong phát triển phong trào thể thao quần chúng của huyện.

Đã gần 1 năm nay, khoảng 5 giờ 30 phút chiều mỗi ngày, anh Lý A Goành ở bản Nậm Cha 1 lại lên sân vận động của bản chơi môn bóng đá. Trước đây, thời gian ấy sau khi từ ruộng nương trở về nhà, anh Goành đều về làm những việc vặt hoặc tham gia ăn nhậu cùng anh em trong bản. Nhiều tháng nay, anh duy trì tập luyện môn bóng đá vừa nâng cao sức khỏe lại hạn chế nhiều các cuộc tụ họp uống rượu.

Anh Goành chia sẻ: Chơi bóng đá nhiều thành quen, ngày nào bận việc không ra sân được lại thấy nhớ, khó chịu trong người. Trong bản có khoảng 40 người thường xuyên ra sân chơi đá bóng và các môn thể thao khác. Nhờ đó, phong trào thể thao của bản ngày càng phát triển; tình đoàn kết trong cộng đồng cũng thêm gắn bó. Tôi mong xã tổ chức nhiều hơn giải thi đấu, thúc đẩy phong trào luyện tập tại các bản.

Thanh niên bản Nậm Cha 1 luyện tập bóng đá.

Nhận thấy nhiều địa phương lân cận phát triển mạnh các môn thể thao quần chúng như: bóng chuyền hơi, cầu lông, bóng đá, năm 2018, xã Nậm Cha vận động các bản, đơn vị trường học xây dựng sân bãi luyện tập một số môn thể thao mang tính đồng đội. Đồng thời, chú trọng công tác tuyên truyền, hướng dẫn Nhân dân tham gia luyện tập. Một số bản mạnh dạn huy động người dân góp tiền thuê máy s an ủi sân bóng đá.

Anh Phàn A Đạt – Trưởng bản Ngài Trồ cho biết: Năm 2018, khi nhận tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng, chúng tôi vận động bà con quyên góp s an ủi mặt bằng sân bóng với chiều rộng 30m, chiều dài 50m, làm khung thành với tổng kinh phí gần 40 triệu đồng. Đến nay, sân vận động có nhiều thanh niên trong bản tham gia luyện tập môn bóng đá mỗi ngày (khoảng 30 người đá bóng thường xuyên), không chỉ vậy, tình trạng uống rượu bia, đá nh nhau gây m ất an ninh trật tự trong bản không còn.

Đến nay, 9/10 bản của xã có sân vận động, ngoài ra xã còn có 3 sân bóng chuyền và 1 sân cầu lông, số người tham gia luyện tập TDTT lên tới 250 người. Khuyến khích phong trào rèn luyện TDTT, xã tổ chức giải đấu, giao lưu giữa các cơ quan, đơn vị đứng chân trên địa bàn cũng như các bản. Qua đó, lựa chọn vận động viên có tố chất tổ chức luyện tập để thi đấu với xã trên địa bàn hoặc tham gia các giải của huyện, tỉnh tổ chức. Riêng năm 2018, đội bóng đá nam của xã đã đoạt giải nhất tại Giải thể thao các xã vùng thấp huyện Sìn Hồ và Đội bóng chuyền đoạt giải nhì Giải bóng chuyền ngành Giáo dục huyện.

Ông Phàn A Phúc – Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Phong trào rèn luyện TDTT trên địa bàn xã ngày càng phát triển và đạt những kết quả bước đầu. Tạo sức lan tỏa, giúp địa phương thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị khác, chúng tôi tiếp tục vận động Nhân dân đẩy mạnh luyện tập các môn thể thao hiện có, tổ chức một số giải mang tính kh ích lệ bà con tham gia.

Đẩy mạnh phong trào thể thao quần chúng tại địa bàn khó khăn như Nậm Cha hết sức cần thiết, không chỉ giúp nâng cao sức khỏe của người dân còn xây dựng tinh thần đoàn kết trong khu dân cư còn góp phần quan trong thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

create

Ninh Tuyên / baolaichau.vn