• youtube
  • facebook

Lai Châu: Hấp dẫn môn thể thao bóng chuyền hơi

Bóng chuyền hơi có mặt tại tỉnh ta chưa đầy 5 năm và khởi điểm được coi là môn thể thao dưỡng sinh dành cho người cao tuổi. Có lẽ do đặc tính dễ chơi, chi phí đơn giản, tính an toàn cao... đã tạo sức hút đặc biệt đối với nhiều thế hệ, lan rộng khắp các bản làng, cơ quan, đơn vị.

Từ xã, phường, thị trấn đến khu dân cư trong tỉnh, phong trào tập luyện môn bóng chuyền hơi đã phát triển mạnh mẽ. Hiệu quả môn thể thao này mang lại cũng được người chơi khẳng định: tăng cường sức khỏe, tính an toàn cao, chi phí thấp, không kén người chơi. Được biết, môn bóng chuyền hơi có mặt tại thành phố Lai Châu đầu năm 2014 và thời gian đầu chưa được nhiều người biết đến, chỉ rất ít người lớn tuổi tham gia tập luyện. 

Đến trụ sở UBND thị trấn huyện Phong Thổ một chiều cuối tháng 7, chúng tôi được hòa vào không khí náo nhiệt bởi những tiếng hò reo tại 2 sân bóng chuyền hơi. Sức nóng trên sân luôn được đẩy cao sau mỗi nhịp đệm, b úng, cú nhảy đ ập, chắn xoay quanh trái bóng của người chơi bóng như chất keo gắn kết cộng đồng.

Có những cụ trên 70 tuổi nhưng những pha đỡ, b úng, bỏ nhỏ bóng vẫn rất dẻo dai. … Qua trò chuyện với một số "cổ động viên", chúng tôi được biết, thói quen luyện tập môn bóng chuyền hơi đã duy trì được khá lâu, do vậy, 5 giờ chiều hằng ngày, rất nhiều người cao tuổi, cán bộ, công chức, viên chức và học sinh, lao động tự do tập trung tại sân bóng chuyền ở trụ sở UBND thị trấn tham gia luyện tập. Và, sức hút của môn bóng chuyền hơi giờ đây lan tỏa tại nhiều trường học, cơ quan, đơn vị, các xã trên địa bàn huyện Phong Thổ.

Câu lạc bộ bóng chuyền hơi xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) tham gia luyện tập.

Phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) hiện có 22 tổ dân phố, tại nhà văn hóa của các tổ đều có sân chơi thể thao, trong đó môn bóng chuyền hơi được phần đa dân cư lựa chọn. Bà Vũ Thị Hải, 57 tuổi, cán bộ hưu trí tại tổ 5, phường Tân Phong cho biết: “Chiều nào vợ chồng tôi cũng ra sân nhà văn hóa tổ chơi bóng chuyền hơi. Cả ngày ở nhà trông cháu nên rất muốn chơi thể thao giúp thay đổi không gian và rèn luyện sức khỏe. Chơi bóng chuyển hơi không quá đòi hỏi nhiều sức khỏe lại an toàn, rất phù hợp với người cao tuổi”.

Những năm gần đây, môn bóng chuyền hơi trên địa bàn phường Tân Phong nói riêng và thành phố Lai Châu nói chung, thu hút đông đảo người dân ở nhiều lứa tuổi tham gia luyện tập. Trên địa bàn phường hiện có trên 20 sân, trong đó nhiều đội, câu lạc bộ bóng chuyền hơi đăng ký tham gia thi đấu. Hàng năm, phường tổ chức Giải thi đấu bóng chuyền hơi giữa các tổ dân phố và được Nhân dân ủng hộ và tham gia sôi nổi. Từ khi có môn bóng chuyền hơi, phong trào thể thao quần chúng trên địa bàn phường phát triển rất mạnh mẽ.

Phong trào rèn luyện thể thao với môn bóng chuyền hơi đã thực sự có chỗ đứng vững chắc trong cuộc sống của Nhân dân các dân tộc. Hình ảnh người nông dân sau giờ lao động đồng áng hay các tiểu thương kinh doanh buôn bán tranh thủ buổi chiều ra sân chơi vào séc bóng chuyền hơi đã trở nên quen thuộc. Theo thống kê của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, toàn tỉnh hiện có hàng trăm câu lạc bộ, đội bóng, thu hút đông đảo người dân ở mọi lứa tuổi tham gia tập luyện, thi đấu. 

Lý giải sức hấp dẫn của môn bóng chuyền hơi, anh Trần Văn Công – Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết: Bóng chuyền hơi dễ chơi, không đòi hỏi nhiều về thể lực, sức mạnh hay tốc độ như môn cầu lông, bóng bàn hay bóng đá… lại không gây chấn thương, luật chơi rất đơn giản thích hợp với nhiều lứa tuổi. Vì thế, bóng chuyền hơi không chỉ dừng lại ở môn thể thao giao hữu trong cộng đồng dân cư, cơ quan, đơn vị mà còn trở thành nội dung được tổ chức giải đấu từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh. 

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, ngoài 2 giải do tỉnh đã tổ chức: Vô địch bóng chuyền hơi, Giải bóng chuyền hơi dành cho người cao tuổi thì đã có hàng trăm giải do các xã, phường và cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tự tổ chức. Sau mỗi mùa giải, số đội đăng ký tham gia thi đấu tăng lên bất ngờ”. 

Bóng chuyền hơi tạo sự gắn kết cộng đồng, mang tính giải trí cao..., góp phần thúc đẩy phong trào thể thao quần chúng của tỉnh. Và, chắc chắn sức hút y còn lan tỏa nhiều hơn nữa với sự quan tâm của cơ quan chuyên môn, các địa phương nhằm nâng cao số người tham gia luyện tập thể thao thường xuyên của tỉnh trong thời gian tới.

create

Tuấn Hùng / baolaichau.vn