• youtube
  • facebook

R.ớt nước mắt với lớp học ngoài trời rét th.ấu xương ở Lai Châu

Tại xã biên giới Pa Vệ Sử (Mường Tè, Lai Châu) vẫn còn những lớp học trống trước, hở sau. Mùa hè nóng như thiêu đốt, mùa đông lạnh đến cắt da, cắt thịt.

Pa Vệ Sử là một xã thuộc vùng cao biên giới với 15 bản, 18 khu và trên 2.500 nhân khẩu. Các bản làng thuộc xã đều nằm cheo leo trên các sườn núi, lưng chừng đèo và rải rác ở những vùng sâu, vùng xa. Đây cũng là nơi sinh sống chủ yếu của người La Hủ, người Mảng.

Lớp học đơn sơ, tạm bợ, mùa đông đến lạnh thấu xương. Ảnh: Trần Huỳnh

Cũng bởi địa hình phức tạp, mùa mưa thường xuyên sạt lở đất nên Pa Vệ Sử được ví như một ốc đảo thu nhỏ, nằm tách biệt với bên ngoài. Cuộc sống của người dân nơi đây vẫn còn vô vàn khó khăn khi cả xã có tới hơn 70-80% tỷ lệ hộ đói nghèo. Cái ăn còn chưa no nên điều kiện học tập của các em học sinh nơi đây cũng không được như các bạn cùng trang lứa. Nhiều năm qua, các em nhỏ vẫn phải học trong những lớp học tạm bợ, thiếu thốn mọi bề.

 

Hình ảnh nhói lòng ở điểm trường Rèn Thàng. Nguồn: Khải Đỗ Văn

Điển hình như tại điểm trường Rèn Thàng (Pa Vệ Sử), phòng học cũ của các em nhà một cái lán được dựng tạm bợ, xung quanh quấn bạt chỉ đủ để che mưa, che nắng. Thậm chí mùa đông tới, gió lùa vào lạnh đến cắt da, cắt thịt. Dù khó khăn là vậy nhưng nhiều năm qua, các em học sinh học tại điểm trường Rèn Thàng vẫn bền bỉ, nỗ lực để biết được con chữ, phép tính.

Ngay khi được đăng tải trên mạng xã hội, hình ảnh về lớp học cũ tại điểm trường Rèn Thàng đã khiến không ít người phải xót xa. Tất cả đều nhói lòng khi nghĩ đến cảnh những ngày tiết trời căm căm, cả cô và trò không biết sẽ chống chọi như thế nào qua những ngày giá rét?

Lớp học cũ khiến nhiều người nhói lòng khi trông thấy. Ảnh: Trần Huỳnh

Trước thực tế đó, các thành viên trong CLB Hoa Phượng đã tới khảo sát và quyết định thay thế lớp học mái lá đơn sơ bằng phòng học mới khang trang, sạch đẹp hơn trước.

Tới đây các em học sinh sẽ được học trong lớp học mới khang trang hơn. Nguồn: Khải Đỗ Văn

Việc xây dựng đã được CLB thiện nguyện bắt tay vào thực hiện. Tuy nhiên, khi phòng học hoàn thành, những học sinh ở điểm trường Rèn Thàng vẫn cần nhiều hơn nữa sự quan tâm từ các tổ chức, cá nhân hảo tâm. Mong rằng, sự đồng hành của những tấm lòng thiện nguyện sẽ động viên, khích lệ thầy và trò ở điểm trường Rèn Thàng thêm kiên trì, bền bỉ trong sự nghiệp “cõng chữ lên non”.

create

Ngọc Nguyễn / Tin nhanh Online