• youtube
  • facebook

Mùa này lên vùng Tây Bắc, cẩn thận coi chừng bạn “được“ tiếp đãi một món nghe xong phải chạy đấy

Quả thật đây là món ăn thử thách mức độ can đảm của thực khách.

Trên bản đồ ẩm thực Việt Nam, các món ăn Tây Bắc không có quá nhiều cái tên nổi tiếng nhưng cũng đủ làm người ta phải ấn tượng và nhớ mãi. Khoan hãy bàn về hương vị có đặc sắc không, chỉ cần nghe qua Nậm Pịa, trâu gác bếp... thì cũng đủ khơi dậy trí tò mò rồi. Nhưng vẫn còn một món sẽ làm bạn phải bật ngửa nữa đấy. Có ai mà can đảm thưởng thức sâu tre không đây này?

Vào độ tầm thu, khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10, khi đến tỉnh Sơn La bạn sẽ thấy khung cảnh tấp nập của những người dân tộc Thái lên rừng "săn sâu". Đây là thời điểm sinh trưởng nhiều và sâu có độ lớn hợp lý nhất để chế biến thành món ăn. Loài động vật này có chiều dài tầm 2 đốt tay, thân không quá tròn mà thon thon.

Muốn tìm đúng nơi ẩn náu của chúng, người ta sẽ chọn cây tre non nhưng phần ngọn bị héo, đốt thì bị co lại bất thường. Bên trong phần thân rỗng này chính là "tổ ấm" của hàng chục con sâu trắng muốt, ngoe nguẩy nhìn phát sợ. 

Đối với ai lần đầu gặp sẽ e dè sợ hãi nhưng với người dân Tây Bắc, sâu tre lại là món ăn vô cùng thơm ngon. Họ có thể chế biến nguyên liệu này thành sâu chiên, sâu tre hấp... tuy nhiên hấp dẫn và trở thành đặc sản thì phải kể đến sâu tre xào lá chanh. Hương vị độc đáo, khác lạ này đã khiến nhiều thực khách mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức.

Trước khi chế biến, người ta sẽ rửa thật kĩ sâu tre cùng với muối để loại bỏ chất bẩn. Đợi chúng ráo nước, trộn nguyên liệu này cùng với nước mắm và gia vị để cho thật ngấm. Tiếp đến khử sâu cùng dầu nóng cho đến khi chín vàng thì cho thêm lá chanh xắt nhỏ để làm dậy lên mùi thơm lừng kích thích.

Hãy tạm bỏ qua sự e dè, sợ hãi mà nếm trải hương vị độc đáo này, bạn sẽ ngất ngây với cái giòn tan, béo ngậy lan tỏa trong miệng. Hòa lẫn vào đó là mùi thơm dịu nhẹ, tinh tế của chanh làm tăng thêm độ kích thích. Tiết trời Tây Bắc vào thu se lạnh, nhấm nháp cảm giác tê tê nơi đầu lưỡi cùng cái bùi bùi, béo béo thì còn gì đặc sắc hơn.

create

BÁNH BAO / TRÍ THỨC TRẺ