• youtube
  • facebook

Lai Châu có những đặc sản truyền thống gì?

Lai Châu có 20 dân tộc, mỗi dân tộc đều có những nét riêng trong đời sống văn hoá truyền thống. Chợ phiên vùng cao là nơi biểu hiện rất rõ những nét văn hoá đặc trư­ng đó. Và nhất là du khách khi đến đây tham quan thì đừng quên thưởng thức những đặc sản thú vị truyền thống của mảnh đất này.

Đặc sản truyền thống của Lai Châu

Hỏi:

Lai Châu có những đặc sản truyền thống gì?

A. Xôi 7 màu

B. Xôi ngũ sắc

C. Xôi nếp nương

D. Xôi tím

Đáp án:

D. Xôi tím

Với màu tím vô cùng đặc trưng và hấp dẫn từ xôi được nhuộm bởi loại cây có tên gọi là Khẩu Cắm loài cây này chỉ ở ở miền núi. Cây Khẩu Cắm được bẻ cả cành và lá đem rửa sạch rồi luộc trong 5 phút đến khi thấy nước có màu tím sánh như vậy là được để nước lá nguột đi chút rồi cho gạo nếp và ngâm khoảng 2 đến 3 tiếng. Đồ xôi tím nhớ là phải đồ bằng chỗ gỗ đã được đục từ thân của cây sung lửa từ củi như thế xôi mới ngon. Và đồ đến khi nào hạt gạo chín mục và tứng lớp xôi thấy màu tím tươi và bóng với hạt xôi dẻo mà không bị dính với mùi hương tỏa ra ngào ngạt.

Xôi tím (Ảnh: Đặc sản).

Hỏi:

Một loại nộm kết hợp với hoa đặc trưng của Lai Châu là gì?

A. Măng nộm hoa mận

B. Măng nộm hoa đào

C. Măng nộm hoa ban

D. Măng nộm hoa mơ

Đáp án:

C. Măng nộm hoa ban

Măng, hoa ban với cá cùng nước trộn đã chuẩn bị trước đó với nhau. Toàn bộ hòa quyện lại với nhau để tạo ra một hương vị vô cùng đặc trưng của núi rừng và đem gắp từng miếng nộm thưởng thức du khách sẽ thấy được hương vị đậm đà và thơm ngon của món cá nướng với vị bùi bùi và béo ngậy của hoa ban cùng với đó là vị đăng đắng từ măng tươi.

Măng nộm hoa ban (Ảnh: Du lịch).

Đặc sản tại bản Vàng Pheo ở Phong Thổ của Lai Châu

Hỏi:

Bản Vàng Pheo ở Phong Thổ của Lai Châu nổi tiếng với đặc sản gì?

A. Cá cơm vùi gio

B. Cá bống vùi gio

C. Cá rô phi vùi gio

D. Cá chép vùi gio

Đáp án:

B. Cá bống vùi gio

Khi thưởng thức món ăn này du khách sẽ cảm nhận được mùi hương vô cùng thú vị của những gia vị ở núi rừng được pha 1 cách rất hoàn hảo với vị ngậy mà không hề béo của cá với mùi thơm của lá dong nướng. Đây là món ăn lai rai rất ngon đặc biệt hơn là khi ăn kèm cùng xôi lại càng ngon.

Cá bống vùi gio (Ảnh: Tự hào Việt).

Hỏi:

Một cách chế biến nào lạ của thịt lợn ở Lai Châu?

A. Thịt lợn treo gác bếp

B. Thịt lợn một nắng

C. Thịt lợn quay

D. Thịt lợn hấp

Đáp án:

A. Thịt lợn treo gác bếp

Đây là cách chế biến món ăn vô cùng thú vị người người Mông ở tại Lai Châu chỉ khi nào du khách có dịp thưởng thức thì mới thấy được sự đặc biệt trong món ăn này đó chính là món thịt lợn treo gác bếp. Do bếp nấu ăn thường xuyên bằng củi lửa nên nên hơi nóng của lửa sẽ làm cho miếng thịt từ từ săn lại và mỡ sẽ tiết ra một phần thị nạc và da sẽ có màu vàng – đỏ thẫm. Để thịt thơm ngon hơn người dân tộc còn lấy cây ngải cứu rừng và bã mía mang đi hun thịt. Khi ăn người ta chỉ cần mang thịt xuống và hơ hơ qua mặt lửa để cho thịt mềm ra rồi đem đi rửa sạch thái thành từng miếng nhỏ hoặc là chế biên thành các món ăn khác nhau như: Xào với cà chua, kho cùng lá tỏi hay đơn giản là xào với cả cải mèo…

Thịt lợn treo gác bếp (Ảnh: Văn hóa Việt Nam).

Món ăn là đặc sản đặc trưng của hương vị núi rừng Lai Châu

Hỏi:

Món ăn nào là đặc sản đặc trưng của hương vị núi rừng Lai Châu?

A. Rêu đá hấp

B. Rêu đá nướng

C. Rêu đá quay

D. Rêu đá xào

Đáp án:

B. Rêu đá nướng

Màu xanh của rêu cùng với hương thơm dây mùi của tỏi với các hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc đã làm nên một món ngon khó quên trong lòng mỗi người tới Lai Châu thưởng thức món đặc sản này. Mùi hương cùng với gia vị và mùi nồng của rêu đá đã giúp mang tới hương vị vô cùng mới lạ cho du khách.

Rêu đá nướng (Ảnh: Tin tức).

Hỏi:

Một đặc sản nào có tên khá lạ của Lai Châu?

A. Lam nho

B. Lam nhỏ

C. Lam nhó

D. Lam nhọ

Đáp án:

D. Lam nhọ

Cái tên khá lạ nhưng lại là đặc sản ở La Châu này miêu tả lại đúng tính chất của món ăn này. Lam là nướng nhọ tức là nhừ. Thịt trâu hoặc là thịt bò ngon đực nướng ở trên than hồng chín sau đó người ta mới thái mỏng theo từng thớ thụ rồi đem trộn cùng với các gia vị quen thuộc của núi rừng là: mắc khén, ớt, tỏi, gừng và cả rau bí, quả bí non, quả cà rừng… Lam nhọ ăn có hương vị ngọt đậm và mềm nhừ tuy nhiên khi bỏ ra thấy kết dính với nhau như bánh vừa ăn vừa xắn đảm bảo du khách sẽ khó quên.

Lam nhọ (Ảnh: Kênh 14).

create

Nguyễn Trang / thoidai.com.vn